Thứ Hai, 14 tháng 1, 2013

Gợi ý về thành lập công ty du lịch

Cuối năm 2006 mình đã từng có ý tưởng và thành lập công ty du lịch tại khu tây ba lô (quận 1) với số vốn ban đầu vỏn vẹn có 100 triệu (mình và hai cô bạn hùn vốn, mình nắm 25% cổ phần - tức là mình đã bỏ vô đó 25 triệu). 

Lúc đầu khởi nghiệp thì tụi mình dự định là sẽ lỗ 6 tháng; mỗi tháng 15 triệu (tức là nếu lỗ thì sau 6 tháng tụi mình sẽ phải bù vô khoảng trên dưới 90 triệu nữa). Nhưng may mắn cho tụi mình là mở vào thời điểm đông khách và nội lực đã được chuẩn bị từ trước nên công ty rất đông khách, không phải lỗ mà ba tháng đầu chúng mình thu lại đủ vốn.

Nhưng sau khi tình hình công ty hoạt động tốt và doanh số càng tăng lên thì cộng sự mình (tức là giám đốc - người nắm nhiều phần trăm cổ phần) đã có ý chiếm trọn công ty nên lần lượt tìm cách cho mình rút cổ phần ra, sau đó là cô bạn còn lại.

Đứng trên phương diện giấy tờ thì cô ấy không làm được gì nếu mình không chịu rút vốn, nhưng trên phương diện tình cảm và nhất là công ty còn nhỏ mỗi ngày ra vô đụng mặt và cô ấy kiếm chuyện cự cãi suốt làm mình đau đầu cho nên rút ra khỏi công ty một cách êm thấm (mình chỉ rút đủ số vốn 25 triệu bỏ ra ban đầu, và coi như đó là một bài học về sự khởi nghiệp cũng như mình được bài học quý báu về lĩnh vực du lịch)

Với một số vốn ít như vậy thì mình cũng không thể mở lại được công ty khác, nên mình đã gởi tiền về cho ba mẹ ở quê. Mình không có ý định tìm đối tác hay nhà đầu tư mà chỉ muốn gởi tới cho các bạn đọc giả của báo một ý tưởng mà trước đây mình khởi nghiệp để các bạn tham khảo và giúp cho các bạn một phần nhỏ hình dung ra được sự khởi nghiệp một công ty du lịch nho nhỏ ở khu tây ba lô là như thế nào.